Kẻ thù tệ hại nhất của bạn | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Kẻ thù tệ hại nhất của bạn

546
15/07/2019 - 07:08

Kẻ thù tệ hại nhất

Thông thường, những người thích nghe, xem và bàn tán chuyện phù phiếm rốt cuộc thường dễ chuốc họa vào thân. Có câu ngạn ngữ khuyên rằng: “Nếu lưỡi dài mà không biết giữ thì cái đầu tròn sẽ gặp nhiều phiền phức”. Thói quen đưa chuyện sang tai về bất cứ việc gì mình chứng kiến, nghe lại và nghĩ ra là căn bệnh tồi tệ nhất. Nhìn từ góc độ tâm linh, điều này sẽ phá vỡ hòa hợp giữa Thượng sư và đệ tử, dẫn tới hủy phạm Tam muội da giới cùng nhiều vấn đề khác nữa.

Xét từ góc độ thế tục, điều này cũng gây ra rất nhiều vấn đề. Có thể coi đây là kẻ thù tệ hại nhất đối với những người muốn hướng tới đời sống tự tại và cởi mở giống như tôi. Khi kiểm lại, chúng ta sẽ nhận ra mình hay nói nhiều điều sai lệch trong các cuộc nói chuyện. Ngạn ngữ vùng Kham có câu: “Pho tượng vàng không thể uống trà, bậc Thượng sư không bao giờ nói dối”. Chính vì biết mối hiểm họa đến từ Khẩu nghiệp, nên tôi luôn cố gắng kiểm soát lời nói của mình để không tạo nghiệp tiêu cực, và cũng không thích tham gia vào những cuộc nói chuyện phù phiếm, dông dài.
 
 
Khi kiểm lại, tôi thấy hầu hết những lời nói không chân thực đều có động cơ ích kỷ. Đó chẳng qua là việc tìm cách che giấu lỗi lầm của bản thân và tự tâng bốc phẩm chất nào đó để gây ấn tượng với mọi người. Cho dù mục đích khi nói dối là để đạt được điều gì đó mình muốn song rốt cuộc, người ấy sẽ bỏ phí cơ hội sống một cách an nhiên, thanh thản trong khi đời người vốn đã quá ngắn ngủi và như huyễn. Họ trở thành nô lệ cho tiền tài và danh vọng, chìm đắm trong dối lừa và ngã mạn cho tới khi cái chết tìm đến.
 

Trò đùa của xã hội

Kết quả của sự dối trá ấy biến con người trở thành trò đùa của xã hội. Bạn bè thân thiết dần trở nên xa cách. Dần dần họ sẽ đánh mất sự tôn trọng của xã hội, tài bảo cũng có ngày tiêu tán. Điều đáng sợ là rốt cuộc họ sẽ đánh mất sự cân bằng tâm lý, không thể tin nổi bản thân, bắt đầu sa đà vào rượu thuốc đến nỗi hoàn toàn đắm chìm và hủy hoại bản thân. Những ai thọc mạch sẵn sàng đem kể cho người khác những gì mình nghe, thấy hoặc nghĩ sẽ không chỉ phơi bày bản thân mà còn gây thị phi, tổn thương tới mọi người và tạo ra bất ổn trong xã hội.
   
Trong thời đại này, thật khó có thể tin tưởng một ai đó, thế nhưng người ta vẫn ôm hôn, an ủi, tâm sự với nhau, mời nhau đi ăn tối, kể mọi chuyện cho nhau nghe ngay từ khi mới gặp mặt, thậm chí trước cả khi biết rõ về nhau, cứ như thể đã làm bạn với nhau hàng chục năm. Để rồi chỉ vài ngày hoặc vài tháng sau, chính những người ấy lại khó chịu, nói xấu sau lưng và thù ghét nhau. Nếu ai đó kể cho bạn nghe một bí mật, ngay lập tức bạn có thể kể với một người bạn khác và dặn rằng: “Bí mật đấy. Đừng kể với ai nhé”. Người bạn này lại mang bí mật đi kể với vài người khác. Chẳng mấy chốc ai nấy đều được nghe và điều này sẽ dẫn đến bất hòa, bất hạnh.
 
 
Khi nghĩ về cách hành xử nực cười như vậy, bạn cũng thấy nó có thể gây ra nhiều rắc rối về tinh thần, vật chất và sức khỏe cho mọi người. Tất cả chỉ bởi một ai đó đã không thể giữ miệng. Như tôi đã chia sẻ trước đó, chúng ta không nên nói về phẩm chất của mình hay mọi người nếu chưa cẩn thận rà soát và hiểu rõ họ. Theo kinh nghiệm của tôi, làm người kín kẽ là tốt hơn cả.

(Trích từ ấn phẩm Tự truyện Pháp ký, tác giả Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa
Drukpa Việt Nam biên dịch và phát hành)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,208,255
Số người trực tuyến: