Sự cúng dường cao quý nhất lên Tam Bảo | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Sự cúng dường cao quý nhất lên Tam Bảo

1270
15/03/2019 - 06:08

Thay vì tìm kiếm mọi thứ ở bên ngoài, hướng về những vọng tưởng huyễn ảo, các bạn sẽ cần thực hành hướng vào bên trong, đó là pháp thực hành mà chúng ta vẫn thường gọi là Thiền định. Dù bạn tham dự Pháp hội hay nhập thất chuyên tu, hay trong đời sống hàng ngày, tất cả những gì bạn cần làm là tập trung thực hành thiền định, dành nhiều thời gian cho việc đó hơn tất cả những việc khác. Thiền định chỉ đơn giản là bạn nghĩ về tự tính, chúng ta sẽ không nghĩ hay không bàn đến bất kỳ điều gì khá, ngoài tự tính. Bạn có thể trì chân ngôn, và suy ngẫm về tự tính.

Bạn cũng có thể quán tưởng tới một vị Daka, Dakini, hoặc một vị Phật như Đức Quán Thế Âm,  Đức Phật Trường Thọ, và đồng thời quán niệm về tự tính. Và bạn sẽ nhận được gì từ sự thực hành như vậy? Trước hết, điều này sẽ giúp bạn tự mình chuyển hóa. Bạn sẽ giảm bớt sân giận, tham muốn, ghen tỵ, bởi lẽ tất cả những xúc tình tiêu cực vốn chỉ là sự tạo tác, vốn chỉ là những cấp độ phóng chiếu khác nhau của tâm khi đối diện với hư vọng, chỉ là những tầng vô minh che chướng và những hiểu biết sai lầm về thế giới bên ngoài.

Và chúng ta không nên để mặc cho những tầng vô minh che chướng cùng những hiểu biết sai lầm đó tiếp tục hoành hành. Chúng ta cũng không cần phải làm gì để chống lại chúng, cứ để mặc chúng, bạn không cần phải giận dỗi ghét bỏ chúng, càng không nên tham muốn chúng, bạn chẳng cần phải làm gì cả, không nên bám chấp vào chúng mà cũng không nên chối bỏ hay xua đuổi, bạn chỉ cần làm một việc duy nhất là tập trung thiền định về tự tính.

Nếu bạn có thể thực hành được như vậy, thì kết quả cuối cùng là bạn sẽ chuyển hóa và trở nên tốt hơn. Và thành quả đó mới thực sự là sự cúng dường cao quý nhất lên Thượng Sư, lên Tam Bảo - Phật, Pháp, Tăng. Vì không những bạn trở thành một người tốt hơn, hoàn thiện hơn, và nếu xét từ góc độ của tự tính (hay Tathagatagarbha), thì bạn là Phật, là Pháp, là Tăng nhờ sự hiển lộ tự tính. Đây là một điểm vô cùng quan trọng mà chúng nó không nên bỏ qua. Và bạn rất nên tập trung cố gắng để thực hành như vậy. Đây cũng chính là lý do chúng ta nên tổ chức các Pháp hội tâm linh.

(Khai thị của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tại Đại Pháp Hội cầu nguyện trường thọ năm 2019, Ấn Độ)

THÔNG BẠCH CHƯƠNG TRÌNH KHÓA LỄ CẦU AN ĐẦU NĂM KỶ HỢI 2019 TẠI ĐẠI BẢO THÁP MANDALA TÂY THIÊN

Drukpa Việt Nam xin trân trọng thông báo tới Quý Phật tử gần xa chương trình khóa lễ Cầu an đầu năm Kỷ Hợi 2019 do chư ni Tây Thiên tổ chức như sau:

Địa điểm: ĐẠI BẢO THÁP MANDALA TÂY THIÊN (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc)

Thời gian: Chủ nhật ngày 17/03/2019, tức ngày 12/02 năm Kỷ Hợi

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Buổi sáng: Đại lễ Cầu an đầu năm

- 8h30: Đại chúng vân tập, dâng hương, lễ Phật tiểu sám hối. Phật tử Tác bạch xin thỉnh lập đàn Cầu an.

- Thỉnh Thầy giảng pháp về ý nghĩa Đại lễ Cầu an.

- Mở đầu khóa lễ Thiên cúng Tôn thắng Phật mẫu Namgyalma

- Tụng kinh sám hối Từ bi Thủy sám

- 12h00: Phật tử nghỉ giải lao ngọ trai.

Buổi chiều

- Tiếp tục khóa lễ Từ bi Thủy sám và Thiên cúng Tôn thắng Phật mẫu Namgyalma.

- Cúng Bum Tshog

- Hồi hướng- Phục nguyện- Hóa sớ cầu an.

Nghỉ giải lao 30 phút

Buổi tối: Đại lễ Tam hợp

- 17h00: Đại lễ kỷ niệm ngày Tam Hợp

- Tụng kinh Thi kệ cuộc đời đức Phật

- Thỉnh Thầy giảng Ý nghĩa Tam Hợp

- Tiểu phẩm “Đức Phật Xuất gia, chuyển Pháp luân, nhập Niết Bàn”.

Xin trân trọng kính mời Quý Phật tử bớt chút thời gian đến tham dự Đại Lễ Cầu an cùng Ni chúng tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên.

Nguyện đem công đức thù thắng này cầu nguyện Phật pháp trường tồn, nhân dân an lạc, mưa hòa gió thuận, pháp giới chúng sinh sớm thoát khổ ái, đồng lên bờ giác.

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,829,642
Số người trực tuyến: