Lý do chúng ta nên tổ chức các Pháp hội tâm linh? | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Lý do chúng ta nên tổ chức các Pháp hội tâm linh?

262
24/02/2019 - 18:00

Cách chúng ta tổ chức các buổi Pháp hội không hề giống với những lễ hội thông thường. Các Pháp hội Kim Cương thừa không hề giống như các buổi lễ hội tưng bừng ở thế gian, không giống như những buổi ăn mừng sinh nhật hay đám cưới hoặc muôn vàn các hình thức tụ tập ăn mừng khác trên thế giới. Còn đối với chúng ta, các buổi vân tập hay Pháp hội theo truyền thống Kim Cương Thừa đều phải mang lại một sự chuyển hóa, thay đổi để tác động ít nhiều đến sâu thẳm tự tính của mỗi chúng ta, giúp chúng ta đạt được sự chuyển hóa sâu sắc về nhận thức trong tâm. Và đó mới thực sự là điều đáng mừng, đáng chúc tụng, tự đáy lòng.

Như vậy, bất cứ điều gì bạn làm ở bên ngoài, đều cần phải được quy về với tự tính tâm. Không nên nghĩ rằng: “Ôi, đây chỉ là một buổi lễ ăn mừng thôi, vậy thì chúng ta sẽ chỉ vui mừng chúc tụng” Và trong tâm bạn hoàn toàn không nghĩ gì, hoàn toàn trống rỗng. Như vậy không phải là cách đúng đắn. Trái lại, tâm trí bạn phải ngập tràn, được lấp đầy bởi sự hiểu biết, bởi nhận thức, song không phải là những thứ phù phiếm vô giá trị, bởi thực tế chúng ta đã sẵn có rất nhiều tri thức, tri kiến, song hầu hết là những thứ hư vọng của thế gian, và đó không phải là những gì chúng ta cần đón nhận hay tìm kiếm. Còn hiểu biết và nhận thức mà chúng ta đang nói đến ở đây là từ góc độ tâm linh. Bạn cũng cần phân biệt, hiểu biết tâm linh không phải là những hiểu biết mang tính tôn giáo, phạm trù này hoàn toàn khác biệt. Ở đây chúng ta đang muốn đề cập tới những hiểu biết thuộc về tâm linh, có năng lực đẩy hết những hư vọng phù phiếm, rác rưởi trong tâm, để thâm nhập vào và chuyển hóa để đưa bạn trở về với tự tính tâm.

Tâm của chúng ta vốn đã chứa đầy những thứ phù phiếm, hư vọng, vậy mà chúng ta lại thường đặt ra thêm vô số những quy tắc phù phiếm làm chúng càng trở nên rối ren hơn. Và hậu quả là chúng thường làm bạn cảm thấy lo lắng, sợ hãi hơn, hoặc bạn hy vọng nhiều hơn, hoặc bạn trở nên căng thẳng, chịu nhiều áp lực hơn, bởi lẽ tất cả những thứ quy tắc gia tăng này lại càng đè nặng thêm vào những rác rưởi phù phiếm vốn đã chấp chặt trong tâm bạn.

Và thế là bạn có vô số thứ phải nghĩ ngợi, phải giải quyết, và đương nhiên bạn sẽ chẳng biết phải làm thế nào để tống khứ chúng ra ngoài, trong suốt cả cuộc đời này, điều đó là chắc chắn.

(Khai thị của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tại Đại Pháp Hội cầu nguyện trường thọ năm 2019, Ấn Độ)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,829,607
Số người trực tuyến: