Liều thuốc tuyệt vời giúp bạn giải quyết mọi rắc rối | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Liều thuốc tuyệt vời giúp bạn giải quyết mọi rắc rối

842
22/09/2022 - 18:06

Trân trọng và tri ân - liều thuốc chữa bách bệnh

Trân trọng thân người quý giá sẽ giúp bạn thấy tự tin và hài lòng với cuộc sống cho dù bạn đang gặp phải vô vàn khó khăn và trở ngại. Hàng trăm rắc rối đó có thể bỏ qua hoặc có thể gói gọn vào trong một vấn đề rất nhỏ. Vì vấn đề lớn nhất đã được giải quyết bằng việc trân trọng và tri ân cuộc đời của bạn. Chúng ta có thể gọi đó là một liều thuốc chữa bách bệnh. Nếu có một loại thuốc chữa được bách bệnh thì trân trọng và tri ân sẽ được coi là cây thuốc quý giá và rất đắt tiền. Trân trọng đôi tai biết lắng nghe âm thanh vi diệu của cuộc sống, có đôi mắt để đón nhận ánh sáng bình minh mỗi khi thức dậy, có đôi chân để đến những nơi bạn muốn, có đôi tay để giúp đỡ mọi người… Tất cả điều đó liên quan đến cuộc đời của con người. Chính điều đơn giản và tưởng trừng như hiển nhiên như vậy sẽ giúp bạn hóa giải suy nghĩ tiêu cực đến từ tâm đố kỵ, sân giận, tham lam hay tham dục, hay tính hung hăng hoặc sự không biết đủ.

Hài lòng chính là sự biết đủ 

Chính sự không biết đủ, sẵn sàng chấp nhận những gì mình đang có là câu chuyện của luân hồi mà chúng ta đều biết rất rõ cho dù có nói ra thành lời hay không. Nếu bạn dành thời gian hồi quang phản chiếu, bạn sẽ thấu hiểu nguyên nhân của mọi rắc rối . Nhưng những rắc rối đó sẽ tự nhiên được hóa giải nếu bạn biết trân trọng và tri ân. Lòng tri ân có một năng lực to lớn để chuyển hóa toàn bộ sự bất như ý thành tâm hỷ lạc. Vì vậy, chúng ta rất mong mỏi được giải quyết mọi thắc mắc và khó khăn, chướng ngại của mình và mong mỏi đạt được trạng thái đại hỷ lạc, hạnh phúc, hài lòng. Hài lòng chính là sự biết đủ, là điều mà chúng ta luôn tìm cầu hàng ngày, hàng đêm, thực tế là mỗi phút giây trong cuộc sống. 

Ví dụ khi bạn thức dậy, bạn mở tủ ra và xem một lượt tất cả quần, áo, ca-ra-vát… Từ thời điểm đó chúng ta bắt đầu kiếm tìm sự hài lòng. Nếu là một phụ nữ thì bạn sẽ còn nhiều đồ để xem hơn. Có thể mất 1-2 giờ đồng hồ để bạn chọn được đúng món đồ mà bạn muốn. Bạn phải đứng ngắm trước gương thật lâu. Bạn thử một món đồ rồi lại bỏ ra. Bạn mặc vào rồi quay phải, quay trái rồi bạn cảm thấy chưa ưng ý lắm. Cuối cùng thì không có đủ thời gian để đứng, quay đi quay lại nữa. Bạn phải chọn đại một món đồ để đi ra ngoài. Vậy đó. Rồi nếu có một người bạn ở gần bạn,  bạn lại phải muốn người đó khẳng định nhiều lần là “Ô, bạn trông thật tuyệt!” Khi đó bạn cảm thấy hài lòng. Và khi bạn đi đường, hối hả tới cơ quan, hối hả làm việc. Đại loại như thế. Cũng không nhất thiết là bạn đã hài lòng nhưng vẫn không có lựa chọn nào. Tại sao chúng ta lại làm điều đó?

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa)

Tri ân là điểm mấu chốt 

Bởi vì chúng ta thực sự khát khao cháy bỏng có được sự hài lòng. Làm mọi việc để tìm kiếm sự bằng lòng. Đi ra nhà hàng cũng để tìm kiếm sự thỏa mãn của vị giác và mong muốn thực phẩm bổ dưỡng mang đến thân thể khỏe mạnh. Vì mục đích có được sự hài lòng, chúng ta làm mọi thứ, mọi lúc, mọi việc. Vì vậy rất cần thiết phải nhận ra điều đó. Tôi không muốn nói đây là phiền não. Có thể đó là một niềm vui, có thể là rất vui. Mất rất nhiều thời gian để chọn xem mặc cái này hay không mặc cái kia. Đó không nhất thiết là phiền não nhưng rõ ràng là sự phiền hà, một sự cảnh báo đối với bạn. Nó khiến bạn thêm bận rộn, đắn đo nhiều việc dẫn tới căng thẳng, stress. Tình trạng căng thẳng này là do sự bất như ý. Thực sự là nếu bạn hài lòng thì bạn sẽ không còn căng thẳng. Cho dù bạn có mặc bộ đồ đẹp nhất, ăn món ăn ngon nhất, bạn làm tất cả những thứ được coi là “nhất” trên thế giới bạn vẫn luôn thấy không hài lòng. Do vậy, mục tiêu chúng ta phải nhắm tới là thực hành cách biết đủ và hài lòng với những gì mình có

Sau khi có được cảm nhận về sự hài lòng đồng thời bạn sẽ thấy mọi thứ  trên thế gian này đều thuộc về bạn. Không nhất thiết dưới hình thức vật chất hay tâm linh, dù cho tâm bạn thấy vui vẻ, hân hưởng, thích thú hay phiền não, đau đớn, sân giận và tiêu cực... Chừng nào còn chưa thấy hài lòng thì chừng đó bạn chưa thấy được thỏa mãn và vẫn mong cầu một cái gì đó lớn hơn, cao hơn, mạnh mẽ hơn... Không có gì sai khi vui vẻ, hân hưởng, thích thú. Không sai nhưng điều đó không phục vụ cho mục đích hài lòng của bạn. Hài lòng chính là mục tiêu của cuộc sống. Và điều này bạn đang còn thiếu. Đó là lí do tại sao chúng ta khuyến khích và nhấn mạnh đến việc đạt được sự hài lòng trong tất cả mọi việc. Để đạt được sự hài lòng thì tri ân là điểm mấu chốt.

(Trích bài giảng của Đức Pháp Vương về Tứ Niệm Pháp tại Plouray - Nước Pháp)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,754,608
Số người trực tuyến: