Tôi đã đến Tây Thiên | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Tôi đã đến Tây Thiên

345
28/07/2016 - 17:29
Tại Việt Nam, quốc gia với truyền thống Phật giáo xuyên suốt hơn 2.000 năm cũng có địa danh với cùng tên gọi linh thiêng này. Nằm trong thung lũng lòng chảo của hệ thống núi Tam Đảo, Tây Thiên là khu địa linh với cảnh quan hết sức nên thơ, hùng vĩ. Ba ngọn núi Thạch Bàn ở giữa, hai bên tả hữu là Phù Nghĩa và Thiên Thị đều cao hơn một ngàn mét với những dòng suối trong xanh đổ xuống từ trên cao và uốn lượn quanh co tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ tú, diễm lệ. Chốn "đệ nhất cổ tích danh lam" từng được Lê Quý Đôn mô tả trong sách "Kiến văn tiểu lục" bằng những lời sau: "bên dưới sắc nước như chàm, sâu thẳm không thấy đáy; sườn núi có chùa Tây Thiên Cổ Tự, tre xanh, thông tốt, cảnh sắc thanh nhã, rộng rãi, trên đỉnh núi cao lại có chùa Đồng Cổ, vừa lên vừa xuống phải mất hai ngày, từ phía tả khe Giải Oan trèo lên núi đến hồ sen, nước xanh biếc, trong hồ có thứ đá lạ và có sen đỏ, hoa nở bốn mùa. Hai bên ngoài hồ, suối từ sườn núi chảy ra, bên tả là suối Bạc, phát nguyên từ khe đá đỉnh núi chảy xuống trông như tấm lụa; bên hữu là suối Vàng...".


 
(Thác Bạc, Tây Thiên)
 
 


Tại nơi danh lam thắng cảnh này tập hợp với mật độ dày đặc những di tích Phật Giáo và đình đền miếu mạo, trong đó có ba ngôi chùa cổ: chùa Thượng Tây Thiên, Tây Thiên - Phù Nghì và Thiên Ân Cổ Tự. Qua những nghiên cứu khảo cổ gần đây, ba ngôi cổ tự này được xác định có niên đại ít nhất từ thời Trần thế kỷ XIII sau Công Nguyên, và ngoài Yên Tử, Tây Thiên chính là một trung tâm Phật Giáo mang tầm quốc gia thời Trần. Đặc biệt, căn cứ vào nhiều sử liệu cho biết Đạo Phật được truyền vào nước ta từ thời vua Hùng thứ VII (Hùng Chiêu Vương) vào khoảng thế kỷ thứ II - III trước CN và nhiều nhận định cho rằng Tây Thiên chính là chiếc nôi đầu tiên của Phật giáo Việt Nam khi ấy.

Tiếp nối truyền thống hơn hai ngàn năm, Tây Thiên giờ là một trong những trụ xứ chính của Truyền Thừa Drukpa tại Việt Nam, nơi có phúc duyên lưu dấu gót sen của Bậc Toàn Tri Tôn Quý - Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, Đức Nhiếp Chính Vương Thuksey Rinpoche, Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa và chư Đại Đức Tăng của Truyền thừa Drukpa trong những lần các Ngài viếng thăm đất nước Việt Nam.

Drukpa Việt Nam xin chia sẻ với quý Phật tử và thiện hữu tri thức gần xa bài đạo ca với tựa đề ‘Đến! Đến! Đến!’. Bài ca được sáng tác bởi một hành giả Truyền thừa trong  quá trình hành trì nhập thất tu tập nơi thâm sơn cùng cốc Tây Thiên hơn mười mấy năm về trước. Bài ca họa lên không chỉ bức tranh tú lệ mô tả cảnh sắc thanh nhã, thoát tục của vùng linh địa Tây Thiên mà chính là cảnh giới của tâm giác ngộ siêu việt niết bàn và sa bà. ‘Đến’ với Tây Thiên và ‘Đến’ với cảnh giới Bồ đề tâm giác ngộ vì lợi ích vô lượng quần sinh là bất nhị không sai biệt.


(Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên)

Mong nguyện âm thanh thanh khiết của bài ca này sẽ mang đến những trải nghiệm tâm linh an lạc và là nguồn cảm hứng bất tận sách tấn Quý Phật tử trên bước đường tu tập!

ĐẾN! ĐẾN! ĐẾN!

Khi tôi đến!
Tây Thiên non xanh hùng vĩ
Núi linh khí nghiêng thả bậc thang mây
Suối thiêng lạnh là đà khói sương bay
Oanh ca, vượn hót tuyệt ngay vui hồng.

Tôi đã đến!
Ngửi hương rừng trầm lắng
Trong thảo am bên nhạc suối hoàn hương
Gió hương quyện ngất ngây lòng phiêu bạt
Đời đổi thay mầu nhiệm phút giây này.

Đến, đã đến!
Phiêu diêu miền tự tại,
Lòng chan hòa ánh sáng Mandala
Giữa âm thanh Lục Tự Tam Muội Hoa
Hương hỷ lạc ngát Mật liêu an tịnh.

Và đã đến!
Thản nhiên làn gió thoảng
Như trời xuân lồng lộng 
Sắc, Không Không!
Biển Phù Sinh, Niết Bàn hoa đốm mộng
Trời Tây cao sáng chiếu khắp Đại Đồng!!!

 

File âm thanh

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,164,033
Số người trực tuyến: