Khám phá kho báu Tâm nhờ Thiền định | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Khám phá kho báu Tâm nhờ Thiền định

502
25/04/2019 - 08:00
Chúng ta có thể điều phục mà không cần phải trói buộc tâm nhờ Thiền định. Chúng ta dùng sự chú tâm và tỉnh giác soi rọi, đồng thời để tâm trôi chảy tự nhiên, tự do dẫn dắt bạn. Bạn có thể thấy rõ ý nghĩa cuộc sống, điều gì truyền cảm hứng cho bạn, làm thế nào để đến đích và hôm nay bạn phải làm gì. Nó giống như một kho báu mà với sự hiểu biết và chấp nhận bản thân, bạn có thể mở cửa và khám phá bên trong.
 
 
Trong khi thiền định, chúng ta không nên cố gắng dập tắt hoặc né tránh dòng suy nghĩ của mình. Mặc dù tư tưởng chỉ là sự phóng chiếu thêu dệt và chúng ta muốn từng bước thấu hiểu tự tính tâm, nhưng rất khó để né tránh dòng tư tưởng hiện khởi trong tâm, và rồi bạn giả vờ tâm mình hoàn toàn rỗng lặng trong khi tâm đầy vọng tưởng. Tôi khuyên bạn cứ để dòng suy nghĩ đến rồi nhẹ nhàng tan biến. Đừng bám chấp vào suy nghĩ quá nhiều, hãy ghi nhận và để các suy nghĩ trôi qua.
Tâm của bạn giống như một đứa trẻ đang quấy khóc. Nếu biết đang được quan tâm chăm sóc, nó sẽ tự bình tĩnh. Hãy kiên nhẫn và rồi tâm bạn cũng vậy, cuối cùng những than phiền và đòi hỏi sẽ lắng xuống. Dòng suy nghĩ sẽ đến và sẽ đi, bất kể tích cực hay tiêu cực. Cứ để mặc các suy nghĩ, đừng quá bận tâm đến chúng. Dần dần, tâm bạn sẽ trở về trạng thái không vọng tưởng tạo tác, và bạn sẽ cảm thấy bình an
 
 
Trái ngược với những gì chúng ta thường được khuyên bảo, hãy thử hướng tâm mình theo chiều ngược lại - đừng cố rèn cho nó cứng như thép mà hãy để nó mềm mượt như một đám mây, để nó thăng hoa và bạn có thể nhìn cuộc sống với tầm nhìn rộng lớn nhất - góc nhìn từ trên bầu trời cao.

Trích ấn phẩm "Sống Trí Tuệ", tác giả Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa
Drukpa Việt Nam biên soạn và phát hành 2/ 2019

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,237,413
Số người trực tuyến: